Tin tức

Hoạt động từ thiện chuyến thăm trẻ em mồ côi và khuyết tật tại Đồng Nai

Hàng năm Trường THPT Nguyễn Khuyến luôn tổ chức cho các lớp tham gia hoạt động từ thiện qua việc thăm hỏi, trao quà cho các trung tâm và các trường học dành cho trẻ em nghèo khó, mồ côi và khuyết tật trên địa bàn Thành phố Biên Hoà. Hoạt động này nhằm tạo điều kiện cho học sinh tham gia hoạt động xã hội từ thiện, qua đó giáo dục cho các em tinh thần tương thân tương ái, biết quan tâm, chia sẻ đối với các em nhỏ mồ côi, gia đình nghèo khó và trẻ em khuyết tật.

Các em học sinh mang bên mình hành trang khi đến các Trung tâm Bảo trợ trẻ em khuyết tật  là những món quà như bánh, kẹo, hay sữa. Những món quà này một phần từ chính các em học sinh đóng góp dưới sự đồng ý và ủng hộ của Phụ huynh học sinh. Những món quà đóng góp của các em tuy nhỏ nhưng mang lại giá trị tinh thần rất lớn: Lòng nhân ái, sự sẻ chia và đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau giữa con người với con người.

Trước mỗi chuyến đi, gương mặt các em đều vui cười hớn hở, nhưng khi đến nơi, được nghe những câu chuyện về hoàn cảnh, cuộc sống, những khó khăn và thiếu thốn mà các bạn nhỏ phải đối diện, các em học sinh dường như trầm lặng hơn, các em biết rằng mình thật sự may mắn, những khó khăn của mình thật nhỏ bé và bản thân cần phải phấn đấu nhiều hơn nữa trong học tập. Đặc biệt các em học sinh còn có sự đồng cảm và chia sẻ sâu sắc đến các bạn nhỏ, các em đã đưa ra những câu hỏi như “Ai sẽ làm giấy khai sinh cho các bạn?, Các bạn sẽ mang họ gì, của ai?, Ai sẽ đặt tên cho các bạn ấy?, Các bạn sẽ ngủ ở đâu?, Ai sẽ nấu ăn cho các bạn?, Các bạn có được đi học không?, Những bạn ấy đến đây bằng cách nào?”. Đấy là những câu hỏi rất cảm động và sâu sắc, qua đó thấy được sự quan tâm, chia sẻ và cảm nhận tình thương ở các em học sinh trường THPT Nguyễn Khuyến.

 

Các em học sinh Trường THPT Nguyễn Khuyến được hướng dẫn tham quan các trung tâm và giao lưu gặp gỡ với các em nhỏ mồ côi, khuyết tật. Không khí những buổi giao lưu, thăm hỏi diễn ra vô cùng ấm cúng và thân thiện. Các em chủ động nói chuyện, động viên, an ủi các bạn nhỏ và cảm động nhất là hình ảnh các em học sinh Trường THPT Nguyễn Khuyến tổ chức những trò chơi, giao lưu múa hát, chia quà bánh cho các em nhỏ. Tất cả đều quây quần bên nhau, dường như không có một khoảng cách nào ngăn sự thân mật, gần gũi giữa các em học sinh Trường THPT Nguyễn Khuyến và các em nhỏ mồ côi, khuyết tật .

Kết thúc mỗi chuyến đi, không khí chia tay bao giờ cũng khiến các em học sinh bồi hồi, lưu luyến. Nhiều bạn nữ còn không kìm nén được những giọt nước mắt khi chia tay các em nhỏ mà mình vừa mới làm quen. Tuy thời gian để trò chuyện và chơi đùa cùng các em chưa thật lâu nhưng hầu như tất cả các em học sinh đều cảm thấy rất gắn bó, thân thuộc, thương cảm với những hoàn cảnh của những em nhỏ mồ côi, gia đình nghèo khó và các em khuyết tật.

Các hoạt động từ thiện đã và đang diễn ra tại Trường THPT Nguyễn Khuyến đã góp phần giúp các em học sinh xây dựng tính cộng đồng, sẻ chia tinh thần thương người và giúp người, phát triển toàn diện tri thức và đạo đức để trở thành những công dân ưu tú và có ích cho xã hội. Đồng thời, tinh thần thiện nguyện của các em phần nào là lời kêu gọi hữu ích nhất cho mọi sự ủng hộ các hoạt động từ thiện trong cộng đồng trường và cả các tổ chức bên ngoài.

Nguyễn Khuyến, 23/09/2016 14:12:49